Cẩm nang

Cẩm nang | Custom giày – Giải đáp một số câu hỏi thường gặp cho người mới bắt đầu Custom

Custom giày - Giải đáp một số câu hỏi thắc mắc cho người mới bắt đầu Custom

Câu 1. Mình có 1 số câu hỏi cần mọi người giải đáp ạ.

– Có bút nào vẽ được lên giày vải màu đen không? Nhiều màu ko?

– Nếu vẽ sai thì tẩy như thế nào?

– Nếu custom xong thì vệ sinh giày như thế nào (chất tẩy rửa gì) ?

* Trả lời:

– Ý số 1: Có một số dòng bút có thể vẽ tốt trên giày vải màu đen, tuy nhiên do công nghệ mực khác nhau nên độ bám và độ sáng của màu cũng khác nhau. Có thể kể ra 1 số dòng như bút sơn dầu trắng Sharpie Oil Based White Bold, bút vẽ đa chất liệu Uni Posca và bút vẽ màu acrylic của Angelus. Về cơ bản 3 dòng bút này đều vẽ được trên vải đen. Tuy nhiên:

+ Dòng bút sơn dầu Sharpie Oil Based White thường dùng để tô đế giày nhiều hơn, do giày bạn chọn là màu đen nên cần những màu nổi, ở Sharpie có dòng bút lông dầu chuyên dùng để vẽ giày vải trắng như: Sharpie Fine Point, Sharpie Ultra Fine Point, Sharpie Stained… Bạn có thể tham khảo trên Sharpie.vn.

+ Uni Posca theo nhiều người nhận xét vẽ khá tốt trên giày vải nhưng về độ bền thì không giữ được lâu nên cần dùng thêm Finisher. Bạn có thể sử dụng dòng này lúc mới bắt đầu Custom vì giá nó khá ổn trên Butve.com.

+ Bút vẽ màu Acrylic Angelus Empty Paint Marker, rỗng ruột nên bạn có thể chọn loại màu mực mà mình muốn sử dụng để vẽ lên giày. Màu Angelus mà vẽ lên giày là khỏi chê bạn nhé. Angelus là dòng được các Custom-er lâu năm khuyên dùng để Cus cho giày vì màu lên đẹp, bám lâu và không ảnh hưởng đến chất lượng của giày. Ưu điểm thì nhiều mà khuyết diểm duy nhất của nó là “GIÁ KHÁ CHÁT” nên mình khuyên bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua nhé.

– Ý số 2: Nếu vẽ sai thì bạn chỉ cần vẽ chồng lên phần bạn vẽ sai nhé, trường hợp tốt nhất là bạn nên vẽ phác thảo trên giấy cho quen tay rồi sau đó hãy vẽ lên giày như vậy sẽ ít rủi ro vẽ sai hơn.

– Ý số 3: Để giữ màu được lâu hơn và dễ vệ sinh hơn thì các bác Custom-er lâu năm đều khuyên rằng sau khi Cus chúng ta nên phủ một lớp phủ bảo vệ Finisher (hay Varnish) bên ngoài. Finisher này chuyên dụng của hãng Angelus luôn nhé. Các bạn có thể tham khảo trên web. À ngoài ra Angelus còn sản xuất các dòng dung dịch tẩy, vệ sinh chuyên dụng cho giày nữa nên các tha hồ tốn xiền nha!!!!

 

Câu 2. Chị/Anh ơi, e muốn xin tip Cus chất liệu nhựa ạ. Cần phải sử dụng những dung môi gì ạ?

* Trả lời: Để Cus trên bề mặt nhựa hay các bề mặt cứng thì nên dùng giấy nhám chà lên bề mặt trước sau đó pha thêm Angelus 2-Hard hoặc GAC 200 theo tỉ lệ 1:1 với màu Angelus thì nó sẽ bám màu tốt với bền hơn nha. Nhớ phủ Finisher sau khi Cus nữa nhé.

 

Câu 3: Angelus 2-Thin và 2-Soft có gì khác nhau hở Anh/Chị ?

* Trả lời:

– Thinner chính xác tên gọi là 2-Thin là dung dịch dùng cho kết hợp với dụng cụ phun sơn. Sắc độ màu sau khi pha với sơn sẽ giảm còn khoảng 80-90% nhưng kĩ thuật sơn để đẹp nhất thì rất cần màu được sơn nhiều lớp. Tỉ lệ 80-90% là cần thiết cho màu lên giầy chuẩn và đẹp. Vì thường Angelus khuyến cáo sơn từ 2-4 lớp màu.

– Còn 2-Soft là giúp sơn mềm, làm cho bề mặt vải sau khi sơn bớt khô. Bản chất hai cái khác nhau nhé. Nên dùng cả hai 2-Thin và 2-Soft. Hoặc GAC 900 và 2-Soft.

– GAC cơ bản là dung môi làm thay đổi kết cấu màu. Gac càng thấp (100-200) màu càng đông và đặc hơn. Gac 900 có tính năng loãng màu giống 2 thin. Khác một điều là gac 900 vẫn giữ sắc độ màu 100%.

 

Câu 4. Mới bắt đầu Custom thì nên biết những gì vậy ?

* Trả lời:

Ý tả lời 1: Đầu tiên phải biết vẽ, tốt nhất nên tập vẽ giấy cho nét được đẹp. rồi mua giày Fake về vẽ nào nét chuẩn rồi mới nhận Cus, trên Youtube có rất nhiều Video hướng dẫn tham khảo bạn có thể xem để học hỏi thêm nhé.

Ý trả lời 2: Đúng vậy, bạn phải biết vẽ trước trên giấy sau đó tập dùng cọ. Nếu muốn cus đẹp thì bạn phải vẽ đẹp. Sau đó bắt đầu tìm hiểu về màu cũng như các dung dịch để pha vào.

Người đặt câu hỏi: Vẽ đối với mình thì ko thành vấn đề rồi chỉ là khi thực hiện trên vãi hoặc da thì còn hơi không quen tay… Và mình gặp vấn đề vô cùng trầm trọng là phối màu vô cùng tệ

– Phối màu bạn nên Google hoặc Youtube tìm cách phối và pha màu. Cái này cũng dễ thôi, kiên nhẫn tí là được nè.

 

Câu 5: Mình nên mua cọ gì vậy để Custom giày ạ ?

*Trả lời:

– Ý trả lời 1: Vải mua cọ rẻ thôi thường là cọ có sợi cứng dễ đi màu ở vải. Còn da với đế giày thì dùng cọ mềm để không làm crack màu

– Em nên ra các tiệm họa cụ rồi xem cọ mà mua nhé. Mua nhiều loại cọ về tập thử dần là ok nè.

– Y trả lời 2: Nếu cả để tập lẫn dùng đc lâu dài sau này thì mình khuyên nên mua cọ giá cao chút mà tốt, gì chứ cọ là không nên mua rẻ bạn nha, tiền mất tật mang, cọ mua rẻ mà hư mua lại nhiều lần thì cũng như không…

 

Câu 6: Cho em hỏi những chất liệu nào dễ dàng custom ạ? Nếu là vải thì vải gì ạ ?

* Trả lời:

– Nếu là giày đối với mình thì vans khá là dễ cus nha, hoặc bạn có cus áo thun cotton cũng đc nè.

– Đối với mình thì da là dễ nhất, tiếp đến là vải canvas (chất liệu thường thấy ở converse).

 

Câu 7: Em muốn sơn hoạ tiết LV thì mua miếng dán ở đâu về dán xong sơn lên ạ?

* Trả lời: Miếng dán thương hiệu Adolf nha em.

 

Câu 8: Khi vẽ xong lên giày da hay vải thì mình nên dùng dung dịch thuộc hãng nào tốt để bảo vệ lớp vẽ ạ?

* Trả lời: Finisher của Angelus nha e, có 4 loại: Matte (phủ mờ), Satin (ít bóng), Normal (Phủ bóng) và High Gloss (Bóng nhiều).

 

Câu 9: Ai cho mình xin công thức pha dung môi repaint đế AF1 bằng Airbrush với ạ ?

*Trả lời:

– Mình làm việc với các bạn khác cũng pha bằng cảm nhận thôi.

– Tùy vào dòng sơn và thinner, airbrush và máy phun bạn sử dụng, chất liệu nhé. Ở đây mình chỉ nói 1 số tip cơ bản:

– Pha loãng dễ phun, độ phủ thấp lại.

– Không nên pha nhiều Thinner hơn Màu.

– Đối với màu mạnh (đen, xanh dương,…) pha thinner nhiều hơn tí vẫn ok. Nhưng đối với màu nhẹ (vàng, cam, turquoise,…) pha ít thinner lại nếu bạn muốn tăng độ phủ.

– Nếu muốn có công thức, tốt nhất bạn nên chuẩn bị 1 cân tiểu ly. canh bằng trọng lượng sẽ chính xác hơn thể tích.

– Tùy theo ý tưởng mà bạn muốn thực hiện thì sẽ có những tỷ lệ pha khác nhau.

– Tốt nhất là thử nghiệm, trải nghiệm, ghi chép lại.

Tất cả các câu hỏi và câu trả lời được Angelus.com.vn tổng hợp từ các Blog và các trang FB uy tín về Custom giày tại Việt Nam. Bài viết nhằm mang mục đích chia sẻ là chính. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức để khởi động cho công việc Custom sắp tới của mình!!

Chân thành cám ơn các bạn đã đọc!